Thứ tư, 05/07/2023 Đã xem: 5

Vừa qua Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” xã Ninh Vân tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào Dân vận khéo giai đoạn 2021-2023, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2023-2025. Dự hội nghị có các đồng chí Tạ Thị Thu Hương , phó trưởng ban Dân vận HU, Nguyễn Ngọc Hải - bí thư đảng uỷ, chủ tịch hđnd xã, Lê Quốc Hội - phó bí thư thường trực đảng uỷ xã, Vũ Ngọc Tuyên - PBT, chủ tịch ubnd xã. Các đồng chí trong BTV đảng uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, các đồng chí trong BCĐ phong trào dân vận khéo của xã, bí thư chi bộ các thôn, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua dân vận khéo trên địa bàn.

Trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân trong xã luôn nêu cao trách nhiệm đối với công tác dân vận, luôn xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trên cơ sở thực tiễn của địa phương, xác định rõ sự cần thiết của việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” là “Chìa khóa thành công” trong công tác phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Từ đó đã xuất hiện 17 mô hình điển hình “Dân Vân khéo” giai đoạn 2021-2023, trong đó mô hình phát triển kinh tế là: 03 mô hình; lĩnh vực VHXH là: 11 mô hình; Lĩnh vực ANQP: 03 mô hình.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả tiếp tục được duy trì và phát triển, huy động sự tham gia tích cực của nhân dân, duy trì nâng cao các tiêu trí xây dựng nông thôn mới; xây dựng cơ sở hạ tầng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng trang trại, gia trại; giải quyết tranh chấp đất đai; giám sát các dự án; vận động các nguồn vốn; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, kinh phí, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng nhà văn hóa thôn, nông thôn mới, tiêu biểu như: Mô hình điển hình phát triển kinh tế chăn nuôi gia trại của gia đình ông Nguyễn Văn Việt, mô hình “Tổ liên kết” hỗ trợ giúp đỡ nhau trong chăn nuôi gia xúc, gia cầm của Chi hội Nông dân thôn Vũ Xá, Mô hình Hội viên phụ nữ thôn Phú Lăng, xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên thoát nghèo với số tiền là 60 triệu đồng. Mô hình Hội viên Hội CCB sản xuất kinh doanh giỏi. Triển khai nhiều mô hình gia đình sản suất đá mỹ nghệ, kinh doanh, trồng cây có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực văn hóa - xã hội đã huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia; từng bước xã hội hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; làm thay đổi nhận thức của nhân dân về thực hành tiết kiệm, gìn giữ nét đẹp văn hóa, văn minh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động “Dân vận khéo” vừa có ý nghĩa văn hóa - xã hội, vừa có ý nghĩa chính trị sâu sắc, gắn với các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, huyện và của xã.

Một số mô hình, hoạt động “Dân vận khéo” tiêu biểu trên lĩnh vực văn hóa - xã hội như: mô hình “ nhà sạch, đường đẹp” và “Tuyến đường bích họa”; mô hình Tương thân tương ái, như: Chi hội phụ nữ thôn Phú Lăng, xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên thoát nghèo với số tiền là 60 triệu đồng, có 06 chi hội đã vận động được gần 30tr đồng, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Mô hình “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ xã, hỗ trợ cho một cháu hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 500.000 đồng trong 05 năm; mô hình: “Tủ sách với pháp luật”; …

Các mô hình "Dân vận khéo" được đăng ký và triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị đã góp phần vào thắng lợi chung của xã trong những năm qua đó là: Kinh tế, xã hội tiếp tục phát triển; sản xuất TTCN; thương mại, dịch vụ du lịch tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,4%, hộ cận nghèo 2,02%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, công tác Quốc phòng, An ninh được tăng cường, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Để phong trào “Dân vận khéo" trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả và có tính lan tỏa, thời gian tới xã Ninh Vân tiếp tục phát động xây dựng và nhân rộng các mô hình mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, xây dựng các mô hình có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững… Tại hội nghị, đã có 04 tập thể và 05 cá nhân được biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dân vận khéo giai đoạn 2021-2023./.