Ninh Vân tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về bầu cử và trợ giúp pháp lý

Thứ sáu, 09/04/2021 Đã xem: 5

Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 01/02/2021 của UBND huyện Hoa Lư về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 03/KH-HĐPH ngày 19/02/2021 của Hội đồng PBGDPL huyện Hoa Lư về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;

Vừa qua Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư phối hợp với UBND xã Ninh Vân, Phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật, Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và trợ giúp pháp lý cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Ninh Vân.

Về dự có các đồng chí: Phạm Thị Hoa Mai - trưởng phòng tuyên truyền phổ biến pháp luật Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Thị Lợi -; trưởng phòng Bổ trợ Tư pháp Sở tư pháp tỉnh Ninh Bình ;Ngô Thị Lý -phó giám đốc TT trợ giúp pháp lý Sở tư pháp tỉnh Ninh Bình; Ngô Thị Thanh Đào - trưởng phòng Tư pháp huyện Hoa Lư; Lê Quốc Hội - PBT Đảng uỷ xã Ninh Vân, cùng các đồng chí trưởng thôn, bí thư chi bộ, hội viên các hội đoàn thể.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Phạm Thị Hoa Mai - trưởng phòng tuyên truyền phổ biến pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong đó trọng tâm về: Nguyên tắc bầu cử, tuổi bầu cử, tiêu chuẩn của cử tri; nguyên tắc lập danh sách cử tri; khiếu nại về danh sách cử tri; tiêu chuẩn, điều kiện của người ứng cử; các trường hợp không được ứng cử; hiệp thương, giới thiệu ứng cử; nguyên tắc xác định cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND; vận động bầu cử, nguyên tắc vận động bầu cử; những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử; nguyên tắc bỏ phiếu; 16 mốc thời gian quan trọng về bầu cử...

Qua Hội nghị đã giúp các đại biểu nắm bắt được những nội dung cơ bản của Luật bầu cử để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công cuộc bầu cử trên địa bàn để cử tri có thể tham gia bầu chọn được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo về tiêu chuẩn, thành phần, số lượng theo quy định của pháp luật./.